ອ້າຍ​ນອ້ງປູກ​ຜັກສວ່ນ​ຄົວ, ສະ​ຫມຸນ​ໄພ, ຫມາກ​ໄມ້ເພື່ອສົ່ງຕົວເອງຮຽນ

บ้านหลังน้อย ริมคลองแสนแสบ เนื้อที่ข้างบ้านมีแปลงผักขนาดย่อม พืชผักสวนครัว สมุนไพร ผลไม้ ละลานตานอกจากจะเป็นพื้นที่ผลิตอาหารปลอดภัย นำมาซึ่งสุขภาพกายใจที่ดีทั้งคนปลูก คนกิน ผักแปลงเล็กๆยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ครอบครัวใช้เวลาอย่างมีความสุขร่วมกัน“มีสวนผักที่บ้านเหมือนมีตลาดอยู่ใกล้ๆ เลยค่ะ อยากกินอะไรก็ปลูก หรืออยากทำกับข้าวเมนูไหนก็เลือกผักได้ตามใจชอบ
แถมประหยัดด้วยค่ะ” คำบอกเล่าของ เด็กหญิงธันยธร สุขขำ หรือ น้องตังค์ทอน ระหว่างเลือกผลผลิตจากสวนผักข้างบ้านที่สามพี่น้องครอบครัวสุขขำช่วยกันดูแลตังค์ทอน ไข่มุกและ โชคดี เติบโตมาในบ้านหลังอุ่นย่านหนองจอก ชานเมืองกรุงเทพมหานคร เลือกวางจังหวะชีวิตที่เคยรีบร้อนค้นพบความสุขเรียบง่ายในสวนผักข้างบ้าน เนรมิตพื้นที่รกร้างขนาดไม่ถึง1 งาน ให้เป็นคลังอาหารของทุกคนในครอบครัวเด็กหญิงไข่มุก หรือ เก่ง สุขขำ บอกว่า “ผักบ้านเราอร่อย น่ากินทุกอย่างเลย เพราะเราไม่ได้ใส่สารเคมีค่ะ มีพริก แตงกวา กะเพรามะเขือยาว ถั่วพู ถั่วฝักยาวก็หวานมาก หนูชอบมะละกอที่สุดค่ะ กินสุกก็ได้ กินดิบก็อร่อย ต้องเมนูส้มตำนะคะ”เด็กๆ ทั้งสามซึมซับความรู้ทางการเกษตรที่เป็นมิตรกับดิน น้ำ และสิ่งแวดล้อม ใช้ชีวิตวัยเด็กอย่างซุกซนตามวัยแต่มีคุณภาพ ทุกวันของเด็กๆ คือการเล่น แต่เป็นการเล่นที่ได้งาน ได้ผล และมีประสิทธิภาพ ช่วยแบ่งเบางานของครอบครัวได้ส่วนหนึ่งเป็นการฝึกทักษะชีวิตในสนามจริงตั้งแต่เล็ก“พวกหนูมีหน้าที่ดูแลผักค่ะ มารดน้ำ มาถอนหญ้า มาเก็บผักไปทำกับข้าว บางทีก็มาช่วยปลูกผักบ้าง หนูอยากให้สวนผักบ้านเราสวย
มีผักเยอะๆ แบบนี้” ตังค์ทอนกล่าวแม้จะเป็นคนเมืองที่มีพื้นที่แสนจำกัด แต่ครอบครัวของเด็กๆ ก็จัดสรรปันส่วนได้อย่างสอดคล้องลงตัว หมั่นศึกษาหาความรู้ทั้งเรื่องการปรับปรุงบำรุงดินปุ๋ยหมัก และการทำ น้ำหมักชีวภาพ ค่อยๆ เรียนรู้ ลงมือทำ ทดลองถูกผิดอำนาจ สุขขำ มักชวนลูกหลานเข้าสวนสำรวจทำความรู้จักพืชผักเล่าว่า “ปลูกผักไว้กินเองเราก็สบายใจ
เด็กๆ ยังได้กินผักคุณภาพเพราะบ้านเราไม่ได้ใส่ปุ๋ย ใส่ยา แถมได้ฝึกกินผักไปในตัวด้วย”สวนผักข้างบ้านจึงไม่ได้เป็นแค่พื้นที่ปลูกผักแต่เป็นที่ปลูกชีวิตให้เติบโตงดงาม แม้ว่าอาหารบางอย่างไม่ได้มาจากการผลิตของเราโดยตรง แต่อย่างน้อยก็สามารถพึ่งพาตนเองด้านอาหารมากขึ้น“ปลูกผักกินเองไม่ยากค่ะ แต่ต้องตั้งใจดูแล ทดลองปลูกใน
กระถางเล็กๆ ก่อนก็ได้ค่ะกินผักที่ปลูกเอง อร่อยสุดๆ เลยค่ะ” น้องไข่มุกกล่าวทิ้งท้ายพบชีวิตแสนสุขของสามพี่น้องครอบครัวสุขขำ และเคล็ดลับปลูกผักใน

Leave a Reply

%d bloggers like this: